Về JOBEX

1. Về JOBEX 

JOBEX là một chương trình Định hướng và Phát triển nghề nghiệp dành cho học sinh THPT Việt Nam với mô hình ứng dụng khoa học tâm lý, hoạt động trải nghiệm và cố vấn doanh nghiệp toàn diện. Ý tưởng của JOBEX được ra đời vào tháng 10/2019 từ cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp do trường Đại học Sư phạm HCM tổ chức và JOBEX may mắn được giành giải Nhì chung cuộc. Trong tháng 10/2020 vừa qua, dự án JOBEX vừa vinh dự được lựa chọn vào Top 25 của cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp CiC2020 của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại, dự án đang dự thi Top 50 của cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp được tổ chức bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

2. Tầm nhìn của JOBEX: Trở thành một người bạn đồng hành trên con đường sự nghiệp trọn đời của học sinh Việt Nam.

3. Sứ mệnh của JOBEX: Hỗ trợ học sinh-sinh viên Việt Nam nâng cao năng lực hướng nghiệp và định hướng nghề nghiệp.

4. Mô hình dự án JOBEX trong giai đoạn đầu phát triển sẽ bao gồm một số hoạt động chủ yếu sau:

  1. Nội dung cụ thể

  1. Hoạt động 1: Học kỹ năng Tự nhận thức bản thân (Câu hỏi Tôi là ai?)

1.1 Mục đích: Hành trang cho học sinh khả năng, năng lực tự nhận thức bản thân thông qua việc lắng nghe, quan sát suy nghĩ, hành động và phản ứng của bản thân. Đồng thời, biết tự đánh giá, phản ánh chính mình thông qua mối quan hệ gắn bó với người khác.

1.2 Nội dung: Nghiên cứu, ứng dụng và sáng tạo các hoạt động tập thể từ lý thuyết Giáo dục ngoài trời (Outdoor Education) tác giả [Gilbertson, Ken, Bates, Timothy, McLaughlin, Terry, Ewert, Alan], các hoạt động cá nhân từ lý thuyết, bài tập thực hành Tự thấu cảm (Self-compassion) và Trí thông minh cảm xúc (Emotional Intelligence) của Giáo dục tích cực (Positive Education). 

1.3 Thời gian: Dự kiến hoạt động tập thể tổ chức tập trung trong 1 ngày, bài tập cá nhân thực hiện online và offline xuyên suốt các hoạt động còn lại của chương trình.

  1. Hoạt động 2: Trải nghiệm dự án (Câu hỏi Tôi có thể làm gì?)

2.1 Mục đích: Tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội cọ xát dự án thực tế có yếu tố liên môn của 3 trụ cột chính: Khoa học, Kinh tế, Xã hội để từ đó, soi chiếu điểm mạnh, điểm hạn chế, các giá trị của bản thân. Thông qua đó, trang bị cho học sinh bộ kỹ năng, kiến thức, tư duy sâu rộng, toàn diện để có thể áp dụng linh hoạt vào nhiều ngành nghề, đặc biệt trong bối cảnh phát triển không ngừng của khoa học, công nghệ ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. 

2.2 Nội dung: Nghiên cứu, ứng dụng và sáng tạo từ các lý thuyết Học tập liên môn, Giáo dục khai phóng, Hướng nghiệp 4.0, Học tập theo hiện tượng (Phenomenal learning), Học tập trải nghiệm (David Kolb).

2.3 Thời gian: Dự kiến tổ chức tập thể theo nhóm từ 20 đến 30 học sinh trong vòng 1 đến 2 ngày.

  1. Hoạt động 3: Kết nối cố vấn (Câu hỏi Tôi nên chuẩn bị gì?)

3.1 Mục đích: Kết nối với các cố vấn, chuyên gia nghề nghiệp để đồng hành, hỗ trợ học sinh có bước tiến nhanh và khôn ngoan hơn trên hành trình sự nghiệp sau khi đã biết tự khám phá bản thân cũng như trải nghiệm thực tế công việc.

3.2 Nội dung: Tổ chức các buổi cố vấn 1-1 giữa học sinh và cố vấn chuyên môn dựa theo nhu cầu tìm hiểu ngành nghề cụ thể của học sinh cũng như tiêu chí kết nối của JOBEX. 

3.3 Thời gian: Dự kiến tổ chức trong 1 tiếng để giúp học sinh có cái nhìn cụ thể về ngành nghề cũng như lập một lộ trình học tập cụ thể.